วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556

กุ้งทอดซอสมะขามเปียก

advertisement
กุ้งทอดซอสมะขามเปียก


ส่วนผสม
กุ้งสด (ขนาดใหญ่  แกะเปลือกผ่าหลัง)
5 ตัว
กระเทียมสับ
1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย
½ ถ้วยตวง
รากผักชีสับละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็ก (เจียว)
2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นฝอย)
1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง (หั่นฝอย)
1 เม็ด
น้ำมะขามเปียก
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
½ ช้อนชา
น้ำปลา
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดกุ้ง)
¼ ถ้วยตวง



วิธีการทำ
1. ใส่น้ำมัน กระเทียม หอมเล็ก และรากผักชีลงในภาชนะ คนให้ เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที

2. ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโรเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวล 2 นาที ยกออกจากเตา พักไว้

3. ใส่กุ้งกับน้ำมันสำหรับทอดลงในภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ  4 นาที เมื่อครบ 3 นาที เปิดเตา เพื่อพลิกกุ้ง กลับอีกด้าน แล้วให้เจาจนครบเวลา 4 นาที
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขามเปียก โรยหอมเจียว ตกแต่ง ด้วยพริกชี้ฟ้า พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม