วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่ว

advertisement
ปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่ว



ส่วนผสม
ปลากะพง 1 ตัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ตะไคร้ ทุบพอแตกหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ผัดกาดขาว 5 ใบ
ใบโหระพา ตามแต่ชอบ
วิธีการทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อน


2. ทาซีอิ๊วขาวให้ทั่วชิ้นปลา วางลงบนจานที่รองด้วยใบผักกาดขาว แล้ววางข่า ตะไคร้ แล้วใบมะกรูด ลงบนตัวปลา


3. นำปลาเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วและใบโหระพา
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และห้อมเล็กลงในจาน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High ตั้งเวลา 2 นาที

2. ใส่พริกขี้หนูลงไป แล้วนำเข้าเตาอีก 30 วินาที ยกออกจากเตา แยกมะเขือเทศออก

3. โขลกพริก กระเทียม และหอมเล็ก พอแหลก ใส่มะเขือเทศทั้งสองชนิดลงโขลกเบาๆ

4. เติมน้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม