advertisement |
ส่วนผสม
|
|
ปลากะพง | 1 ตัว |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าแก่ หั่นแว่นทุบพอแตก | 3 แว่น |
ตะไคร้ ทุบพอแตกหั่นท่อน | 1 ต้น |
ใบมะกรูด | 3 ใบ |
ผัดกาดขาว | 5 ใบ |
ใบโหระพา | ตามแต่ชอบ |
วิธีการทำ
|
|
1. ขอดเกล็ดปลา ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
แล้วหั่นเป็นท่อน |
|
2. ทาซีอิ๊วขาวให้ทั่วชิ้นปลา
วางลงบนจานที่รองด้วยใบผักกาดขาว แล้ววางข่า ตะไคร้ แล้วใบมะกรูด ลงบนตัวปลา |
|
3. นำปลาเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วและใบโหระพา | |
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
|
|
น้ำมะขามเปียก | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม | 1 ลูก |
มะเขือเทศสีดา | 3 ลูก |
กระเทียมหั่นหยาบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเล็กหั่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้ง | 5 เม็ด |
น้ำต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ
|
1. ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และห้อมเล็กลงในจาน
นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High
ตั้งเวลา 2 นาที |
2. ใส่พริกขี้หนูลงไป แล้วนำเข้าเตาอีก 30 วินาที
ยกออกจากเตา แยกมะเขือเทศออก |
3. โขลกพริก กระเทียม และหอมเล็ก พอแหลก
ใส่มะเขือเทศทั้งสองชนิดลงโขลกเบาๆ |
4. เติมน้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น