วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำยา

advertisement
ขนมจีนน้ำยา


ส่วนผสม
ขนมจีน
1 กิโลกรัม
ปลาช่อน
1 ตัว
หัวกะทิ
¼ ถ้วยตวง
หางกะทิ
2 ถ้วยตวง
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (ขนมจีนน้ำยา)

พริกแห้ง (แกะเมล็ดออก)
3 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบๆ
8 หัว
กระเทียม (แกะเป็นกลีบ)
2 หัว
กระชายหั่นละเอียด
1 ถ้วย
ตะไคร้หั่น
2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น
2 ช้อนชา
เกลือป่น
1 ช้อนชา
กะปิ
1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
1ถ้วยตวง

วิธีการทำ
วิธีทำน้ำพริก
1. ใส่น้ำเปล่า และน้ำพริกแกงทั้งหมด ลงในภาชนะนำเข้าเตา ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาที
2. ยกออกจาเตา ตัดน้ำพริกแกงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ตั้งรอไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ปลาลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโคเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตาแกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วโขลกรวมกับพริกให้ละเอียด
3. ใส่พริกแกงกับหางกะทิ ลงในภาชนะ ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าไมโคเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเจา ใส่หัวกะทิ  แล้วคนให้เข้ากัน
4. จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำยา รับประทานกับไข่ต้ม ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบแมงลัก หรือผักสดอื่นๆ ตามชอบ พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม