วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ห่อหมกปลากราย

advertisement

ห่อหมกปลากราย


ส่วนผสม
เนื้อปลากราย
200 กรัม
ไข่ไก่
1 ฟอง
กะทิ
2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ
¼ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา
½ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย
4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น
1 เม็ด
ใบผักชีตามชอบ




วิธีการทำ
1.เตรียมกะทิสำหรับหยอด หย้าห่อหมก โดยผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ปานกลาง ระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 1 นาที ยกออกจาเตาคนให้เข้ากัน พักไว้

2. ผสมกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ดเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลากราย คนให้ทั่ว จากนั้นใส่ไข่ไก่และน้ำปลา ค่อยๆ คนคต่ออีก 10 นาที

3. นำใบโหระพามารองก้นถ้วย ตักห่อหมกใส่ให้เต็มถ้วย ยกเช้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที

4. ยกออกจากเตา หยอดหน้าด้วยกะทิ โรยใบมะกรูด ใบผักชี และพริกชี้ฟ้า นำเข้าเตาไมโครเวฟ ด้วยไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 1 นาที

5. ยกออกจากเตา จัดใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หมูสะเต๊ะ

advertisement


หมูสะเต๊ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมูสันใน (หั่นเป็นชิ้นบาง)
400 กรัม
นมข้นหวาน
¼ ถ้วยตวง
หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
ผงขมิ้น
1 ½ ช้อนชา
เกลือ
2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น
1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น
1 ช้อนชา
ข่าป่น
1 ช้อนชา
พริกไทยป่น
½ ช้อนชา
ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ

 วิธีทำน้ำจิ้ม

น้ำพริกแกงเผ็ด
¼ ถ้วยตวง
หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
หางกะทิ
½ ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น
2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด
½ ถ้วยตวง
ส่วมผสมอาจาด

น้ำส้มสายชู
½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
½ ถ้วยตวง
เกลือป่น
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
¼ ถ้วยตวง
แตงกวาซอยบางๆ
1 ลูก
หอมเล็กซอย
2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย
1 เม็ด



วิธีการทำ
1. ผสมเนื้อหมูกับนมข้นหวาน เกลือ น้ำตาล และหัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง เข้าด้วยกันใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ข่าป่น ผงขมิ้น และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที

2. ใช้ไม้เสียบหมูให้ได้ขนาดตามต้องการ (อย่าหนามาก เพราะสุกช้า) จากนั้นเรียงบนตะแกรงย่าง ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ ระบบย่าง (GRILL) ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 6 นาที จับเวลาครบ 3 นาที  เปิดเตา ทาด้วยหัวกะทิที่เหลือให้ทั่ว กลับอีกด้าน ย่างต่อจนครบเวลา

3. จัดใส่จาน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด หัวกะทิ และหางกะทิลงในภาชนะ คนให้เข้ากันนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 4 นาที

2. ยกออกมาปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก ยกเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 4 นาที จากนั้นนำออกมาตั้งรอให้เย็นไม่ถั่สลิสงคั่ว

วิธีทำอาจาด
1.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และน้ำลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที

2. ยกออกจากเตา ตั้งไว้ให้เยน แล้วจึงใส่แตงกวา หอมเล็ก และ พริกชี้ฟ้า

บทความที่ได้รับความนิยม