วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ห่อหมกปลากราย

advertisement

ห่อหมกปลากราย


ส่วนผสม
เนื้อปลากราย
200 กรัม
ไข่ไก่
1 ฟอง
กะทิ
2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ
¼ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา
½ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย
4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น
1 เม็ด
ใบผักชีตามชอบ




วิธีการทำ
1.เตรียมกะทิสำหรับหยอด หย้าห่อหมก โดยผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ปานกลาง ระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 1 นาที ยกออกจาเตาคนให้เข้ากัน พักไว้

2. ผสมกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ดเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลากราย คนให้ทั่ว จากนั้นใส่ไข่ไก่และน้ำปลา ค่อยๆ คนคต่ออีก 10 นาที

3. นำใบโหระพามารองก้นถ้วย ตักห่อหมกใส่ให้เต็มถ้วย ยกเช้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที

4. ยกออกจากเตา หยอดหน้าด้วยกะทิ โรยใบมะกรูด ใบผักชี และพริกชี้ฟ้า นำเข้าเตาไมโครเวฟ ด้วยไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 1 นาที

5. ยกออกจากเตา จัดใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หมูสะเต๊ะ

advertisement


หมูสะเต๊ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมูสันใน (หั่นเป็นชิ้นบาง)
400 กรัม
นมข้นหวาน
¼ ถ้วยตวง
หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
ผงขมิ้น
1 ½ ช้อนชา
เกลือ
2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น
1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น
1 ช้อนชา
ข่าป่น
1 ช้อนชา
พริกไทยป่น
½ ช้อนชา
ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ

 วิธีทำน้ำจิ้ม

น้ำพริกแกงเผ็ด
¼ ถ้วยตวง
หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
หางกะทิ
½ ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น
2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด
½ ถ้วยตวง
ส่วมผสมอาจาด

น้ำส้มสายชู
½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
½ ถ้วยตวง
เกลือป่น
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
¼ ถ้วยตวง
แตงกวาซอยบางๆ
1 ลูก
หอมเล็กซอย
2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย
1 เม็ด



วิธีการทำ
1. ผสมเนื้อหมูกับนมข้นหวาน เกลือ น้ำตาล และหัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง เข้าด้วยกันใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ข่าป่น ผงขมิ้น และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที

2. ใช้ไม้เสียบหมูให้ได้ขนาดตามต้องการ (อย่าหนามาก เพราะสุกช้า) จากนั้นเรียงบนตะแกรงย่าง ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ ระบบย่าง (GRILL) ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 6 นาที จับเวลาครบ 3 นาที  เปิดเตา ทาด้วยหัวกะทิที่เหลือให้ทั่ว กลับอีกด้าน ย่างต่อจนครบเวลา

3. จัดใส่จาน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด หัวกะทิ และหางกะทิลงในภาชนะ คนให้เข้ากันนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 4 นาที

2. ยกออกมาปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก ยกเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 4 นาที จากนั้นนำออกมาตั้งรอให้เย็นไม่ถั่สลิสงคั่ว

วิธีทำอาจาด
1.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และน้ำลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที

2. ยกออกจากเตา ตั้งไว้ให้เยน แล้วจึงใส่แตงกวา หอมเล็ก และ พริกชี้ฟ้า

วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หมูมะนาว

advertisement
หมูมะนาว


ส่วนผสม
เนื้อหมูสันใน
250 กรัม
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ผักชี ผักกาดหอม ตามชอบ


  
วิธีการทำ
1.หั่นหมู ชิ้นมีขนาดตามต้องการ ใส่ภาชนะ ปิดฝา ยำเข้าเตา ไมโครเวฟระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 4 นาที ทุก 2 นาที นำออกมาคน วางบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมสับ และพริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน นำไปราดบนหมู โรยด้วยใบสะระแหน่ และผักชี พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

หมูผัดคะน้าน้ำมันหอย

advertisement
หมูผัดคะน้าน้ำมันหอย



ส่วนผสม
หมูสันในหั่น
100 กรัม
แป้งมัน
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
ซอลปรุงรส
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด
½ ช้อนโต๊ะ
คะน้า
150 กรัม
พริกไทบป่น
½ ช้อนโต๊ะ

  
วิธีการทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอลปรุงรส พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำตาลทราย มักไว้ 1 ชั่วโมง

2. นำขิงสับกับน้ำมัน ใส่ภาชนะ ไม่ต้องปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ  ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจาเตา ใส่หมูที่หมักคนให้เข้ากัน ปิดฝา

3. ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ด้วยระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที ยกออก ใส่น้ำมันหอย และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาอีก 2 นาที นำออกจากเตา ใส่ภาชนะ รับประทานกับผักคะน้าลวก

4. ล้างหั่นเตรียมผักคะน้า ใส่ถ้วยพรมน้ำ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา นำไปแช่ในน้ำเย็น



วันพุธที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2556

สาหร่ายพันกุ้ง

advertisement

สาหร่ายพันกุ้ง


ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับ
300 กรัม
มันหมูแข็ง (สับละเอียด)
50 กรัม
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวปั้นญี่ปุ่น ขนาด 5 นิ้ว
4 แผ่น
งาขาวคั่ว
3 ช้อนชา
พริกไทยป่น
½ ช้อนชา
เกลือป่น
½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอต (สับละเอียด)
1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่งลวกสำหรับแต่งหน้า

จิ๊กโฉ่ว

ส่วนผสมร้ำราด 

 น้ำมันหอย
¼ ถ้วยตวง
น้ำมันเงา
1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป)
1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
1. ผสมกุ้งสับ สับหมู และแคร์รอตเข้าด้วยกันในภาชนะ ผสมปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และ ซีอิ๊วขาว นวดต่อให้เหนียว นำเข้าแช่ ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนเย็นจัด

2. วางแผ่นสาหร่ายบนจานแบนๆ ตักไส้กุ้งประมาณ ½ ถ้วยตวง วางลงบนแผ่นสาหร่ายตามยาว แล้วม้วนเป็นแท่งกลม ทำจนหมดไส้ นำเข้าตู้เย็น วางไว้ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็ง พอแข็งตัวแล้วให้หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ

3. เรียงสาหร่ายหันกุ้งใส่ภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ราดด้วยน้ำราดพอทั่ว โรยงาขาว ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่งลวกรับประทานพร้อมจิ๊กโฉ่ว


วิธีทำน้ำราด

1. ผสมน้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) และน้ำมันงาเข้าด้วยกันในภาชนะ

2. ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา



วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

สาคูไส้หมู

advertisement

สาคูไส้หมู



ส่วนผสม
เนื้อหมูบด
1 ถ้วยตวง
สาคูเม็ดเล็ก
1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (ร้อน)
1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบดหยาบ
½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก
1 ช้อนชา
กระเทียมโขลก
1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับ
1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูตามชอบ




วิธีการทำ
1. ใส่สาคูลงในภาชนะสำหรับผสม ค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากัน แล้วนวดจนนุ่ม ปิดฝาไว้ 1 ชั่งโมง

2. ใส่น้ำมัน รากผักชี และกระเทียมลง คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที นำออกมาจากเตา ใส่หมูบด คนให้เข้ากัน ตั้งเวลาอีก 2 นาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา ใส่หอมหัวใหญ่ คนพอทั่วนำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 4 นาที จับเวลาพอสมควร 2 นาที เปิดเตา คนพอทั่ว ปิดเตา รอจนครบเวลา

4. ใส่ถั่วลิสงและพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตา ตั้งเวลาอีก 2 นาที ยกออกมาพักไว้ให้เย็น

5. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ตักใส้ใส่ตรงกลาง ห่อให้มิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง (ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว) ปิดด้วยฝาครอบ ยกเข้าเตา ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว

6. จัดสาคูไส้หมูภาชนะ โรยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาหอม ผักชี และ พริกขี้หนู



วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2556

สปาเกตตี๊มีทซอส

advertisement


สปาเกตตี๊มีทซอส


ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตี๊แห้ง
150 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียด
150 กรัม
เกลือป่น ( สำหรับลวกเส้นสปาเกตตี๊)
¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า
2 -3 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม
2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ
¼ ถ้วยตวง
ซอสพริก
1-2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู
1-2 ช้อนช่า
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ
1 ช้อนชา
ออริกาโ
2 ช้อนชา
น้ำซุป
½ ช้อนถ้วยตวง
ใบกระวาน
2 ใบ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด
2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
½ ถ้วยตวง
พริกหวานสีเขียว สีแดง สี่เหลือง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
¼ ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับคลุกเคล้าเส้นสปาเกตตี๊เล็กน้อย


วิธีการทำ
1. ใส่น้ำกับเกลือลงในภาชนะใบใหญ่ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา ใส่เส้นสปาเกตตี๊ นำเข้าเตาอีก ตั้งเวลา 5 นาที เทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในภาชนะผสม เคล้าน้ำมัน เล็กน้อยให้ทั่ว ตั้งรอไว้

2. ใส่เนยสดกับหอมหัวใหญ่ลงในภาชนะ (ไม่ต้องปิดฝา) แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ใช้เวลาประมาร 1 นาที

3. ใส่เนื้อหมูลงคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที นำออกมาคนให้ทั่ว
4. ใส่มะเขือเทศและพริกหวานลงไป ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ และพริกไทย


บทความที่ได้รับความนิยม