วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

หมูผัดคะน้าน้ำมันหอย

advertisement
หมูผัดคะน้าน้ำมันหอย



ส่วนผสม
หมูสันในหั่น
100 กรัม
แป้งมัน
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
ซอลปรุงรส
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด
½ ช้อนโต๊ะ
คะน้า
150 กรัม
พริกไทบป่น
½ ช้อนโต๊ะ

  
วิธีการทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอลปรุงรส พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำตาลทราย มักไว้ 1 ชั่วโมง

2. นำขิงสับกับน้ำมัน ใส่ภาชนะ ไม่ต้องปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ  ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจาเตา ใส่หมูที่หมักคนให้เข้ากัน ปิดฝา

3. ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ด้วยระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที ยกออก ใส่น้ำมันหอย และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาอีก 2 นาที นำออกจากเตา ใส่ภาชนะ รับประทานกับผักคะน้าลวก

4. ล้างหั่นเตรียมผักคะน้า ใส่ถ้วยพรมน้ำ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา นำไปแช่ในน้ำเย็น



วันพุธที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2556

สาหร่ายพันกุ้ง

advertisement

สาหร่ายพันกุ้ง


ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับ
300 กรัม
มันหมูแข็ง (สับละเอียด)
50 กรัม
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวปั้นญี่ปุ่น ขนาด 5 นิ้ว
4 แผ่น
งาขาวคั่ว
3 ช้อนชา
พริกไทยป่น
½ ช้อนชา
เกลือป่น
½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอต (สับละเอียด)
1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่งลวกสำหรับแต่งหน้า

จิ๊กโฉ่ว

ส่วนผสมร้ำราด 

 น้ำมันหอย
¼ ถ้วยตวง
น้ำมันเงา
1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป)
1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
1. ผสมกุ้งสับ สับหมู และแคร์รอตเข้าด้วยกันในภาชนะ ผสมปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และ ซีอิ๊วขาว นวดต่อให้เหนียว นำเข้าแช่ ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนเย็นจัด

2. วางแผ่นสาหร่ายบนจานแบนๆ ตักไส้กุ้งประมาณ ½ ถ้วยตวง วางลงบนแผ่นสาหร่ายตามยาว แล้วม้วนเป็นแท่งกลม ทำจนหมดไส้ นำเข้าตู้เย็น วางไว้ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็ง พอแข็งตัวแล้วให้หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ

3. เรียงสาหร่ายหันกุ้งใส่ภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ราดด้วยน้ำราดพอทั่ว โรยงาขาว ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่งลวกรับประทานพร้อมจิ๊กโฉ่ว


วิธีทำน้ำราด

1. ผสมน้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) และน้ำมันงาเข้าด้วยกันในภาชนะ

2. ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา



วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

สาคูไส้หมู

advertisement

สาคูไส้หมู



ส่วนผสม
เนื้อหมูบด
1 ถ้วยตวง
สาคูเม็ดเล็ก
1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (ร้อน)
1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบดหยาบ
½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก
1 ช้อนชา
กระเทียมโขลก
1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับ
1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูตามชอบ




วิธีการทำ
1. ใส่สาคูลงในภาชนะสำหรับผสม ค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากัน แล้วนวดจนนุ่ม ปิดฝาไว้ 1 ชั่งโมง

2. ใส่น้ำมัน รากผักชี และกระเทียมลง คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที นำออกมาจากเตา ใส่หมูบด คนให้เข้ากัน ตั้งเวลาอีก 2 นาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา ใส่หอมหัวใหญ่ คนพอทั่วนำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 4 นาที จับเวลาพอสมควร 2 นาที เปิดเตา คนพอทั่ว ปิดเตา รอจนครบเวลา

4. ใส่ถั่วลิสงและพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตา ตั้งเวลาอีก 2 นาที ยกออกมาพักไว้ให้เย็น

5. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ตักใส้ใส่ตรงกลาง ห่อให้มิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง (ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว) ปิดด้วยฝาครอบ ยกเข้าเตา ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว

6. จัดสาคูไส้หมูภาชนะ โรยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาหอม ผักชี และ พริกขี้หนู



บทความที่ได้รับความนิยม