วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวต้มปลา

advertisement
ข้าวต้มปลา


ส่วนผสม
ข้าวสวย
1 ½ ถ้วยตวง
เนื้อปลากะพง (หั่นชิ้นพอคำ)
200 กรัม
ตังฉ่าย
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
1 ½ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ
1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด
1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป
2 ถ้วยตวง
ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย อย่างละ
1 ต้น
ขิงอ่อนซอยและน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยวตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว

เต้าเจี๊ยวตำบดละเอียด
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1-2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับหยาบ
2 ช้อนชา
ข่าแก่สับละเอียด
1 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน ใส่ลงในภาชนะ และเติมน้ำมัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ระดับMEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 1 นาที
2. ใส่เนื้อปล่าและตังฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนำเข้าเตาอีก 5 นาที ยกออกจากเตา ตั้งรอไว้
3. ใส่ข้าวสวย และน้ำซุป ลงในภาชนะ นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจาเตา
4. ตักแบ่งใส่ภาชนะ แล้วใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย และ ขิงอ่อน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว
ผสมเต้าเจี๊ยว พริกขี้หนู ข่า น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย รับประทานกับข้าวต้มปลา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม