วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกขิงกุ้งถั่วฝักยาว

advertisement
ผัดพริกขิงกุ้งถั่วฝักยาว



ส่วนผสม
กุ้งสด ขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
วิธีการทำ
1. จุ่มถั่วฝักยาวให้ชุ่มน้ำ ใส่ภาชนะ ปิดด้วยพลาสติก นำเข้า ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปลานกลาง ระดับ Medium-High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา แช่ถั่วฝักยาวลงในน้ำเย็นสักครู่ แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ


2. ใส่น้ำมันกับน้ำพริกแกงเผ็ดลงในภาชนะ สำหรับผัด คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium- 2 นาที


3. ใส่กุ้งลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูดซอย และถั่วฝักยาวลวกลวกคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาต่ออีก 1 นาที

4. ยกออกจากเตา ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อย พร้อมรับประทาน

วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกขิงไก่

advertisement
ผัดพริกขิงไก่


ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง 300 กรัม
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
วิธีการทำ
1. ใส่น้ำมัน และน้ำพริกแกง ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา


2. ใส่เนื้อไก่ กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High หรือ ไฟ 100ประมาณ 4 นาที หรือจนไก่สุก ยกออกจากเตา ใส่ใบมะกรูด


3. ตักใส่จาน แต่งด้วยผักกาดหอม ใบมะกรูด พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดผักรวม

advertisement

ผัดผักรวม



ส่วนผสม
บร๊อกโคลี 100 กรัม
แคร์รอตหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม 50 กรัม
เห็ดหอมสด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ใส่กระเทียมกับน้ำมันในภาชนะ ไม่ต้องปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับไฟ High ตั้งเวลา 2 นาที นำออกจากเตา ใส่ผัก น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเขาเตา อีก 5 นาที
2. นำออกจากเตา พร้อมรับประทาน

วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดผักสี่สหาย

advertisement

ผัดผักสี่สหาย



ส่วนผสม
ดอกกะหล่ำ 200 กรัม
บร๊อกโคลี 200 กรัม
แคร์รอต 200 กรัม
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ตกแต่งให้สวยงาม ตามชอบ
2. ใส่ผักทุกชนิดลงในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรง ระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

3. ใส่น้ำมันลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ใส่น้ำมันหอย น้ำซุป พริกไทย คนพอทั่ว ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนอีกครั้ง

4. ใส่ผักที่สุกแล้ว คนให้ทั่ว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา

5. ตักใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน

ผัดเปรี้ยวหวานทะเล

advertisement
ผัดเปรี้ยวหวานทะเล



ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
เนื้อปลากะพงแดง 1 ชิ้น
กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 /1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 5 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก 5 ชิ้น
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
พริกหวานหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
มะเขือเทศหั่นชิ้น 5 ชิ้น
วิธีการทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลาหมึก บั้งเป็นตาง หั่นเป็นชิ้น
2. หั่นเนื้อปลากะพงเป็นชินๆ ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
3. นำอาหารทะเลทุกชนิดใส่ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา
4. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ และผักทุกชนิดลงในภาชนะ คนให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

5. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว และ น้ำตาล ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟ กลางระดับ Medium ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

6. ใส่อาหารทะเลที่สุก และผักที่สุกทุกชนิดลงในภาชนะ คนให้ทั่ว ปิดฝา นำเข้าเตา ไมโคเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ตักใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน

วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

advertisement
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง


ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
แตงกวาหั่นเฉียง 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
พริกขี้ฟ้าสีเขียวและสีแดง หั่นแฉลบ อย่างละ 1 เม็ด
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
วิธีการทำ
1. ใส่น้ำมันกับกระเทียมลงในภาชนะสำหรับผัด คนให้เข้ากัน แล้วยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที

2. ใส่กุ้ง แตงกวา หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ คนให้เข้กัน ยกเข่าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 1 นาที

3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ตามด้วยต้นหอมและพริกขี้ฟ้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกาลางระดับ Medium ตั้งเวลา 1นาที
4. ตักผัดเปรี้ยวหวานใส่ภาสชนะ โรยพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน

วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดเนื้อน้ำมันหอย

advertisement
ผัดเนื้อน้ำมันหอย


ส่วนผสม
เนื้อสันใน หั่นชิ้นขนาดพอคำ 400 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ข้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟาง 200 กรัม
เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเสี้ยว 3 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด เฉือนโคนที่สกปรกออก
2. เคล้าเนื้อ แป้งสาลี พริกไทย ซีอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ใส่น้ำมัน และกระเทียม ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ใส่เนื้อ เห็ด เห็ดหอม ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำมันหอย ใส่ต้นหอม และพริกขี้ฟ้า คนให้ทั่ว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที ยกกออกจากเตา
5. จัดใส่ภาชนะ แต่งด้วยต้นหอม พร้อมรับประทาน

วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดคะน้าน้ำมันหอย

advertisement
ผัดคะน้าน้ำมันหอย


ส่วนผสม
ผักคะน้า 5 ต้น
เห็ดฟาง 20 ดอก
พริกไทยป่น 1/4 ข้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ล้างผักคะน้า และเห็ดฟาง ให้สะอาด เฉือนโคนเห็ดออก หั่นครึ่งต้นผักคะน้า
2. ใส่น้ำมัน และกระเทียม ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ใส่ ผักคะน้า และเห็ดฟาง คนให้ทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และน้ำมันหอย คนให้ทั่ว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา
4. จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกไทย พร้อมรับประทาน

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปูผัดผงกะหรี่

advertisement
ปูผัดผงกะหรี่


ส่วนผสม
เนื้อปูม้า 500 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา
น้ำมันห้อย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 3 ต้น
ขึ้นฉายหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
พริกขี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ล้างปูให้สะอาด สับเป็นชิ้นๆ ตั้งรอไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมนมสด นำพริกเผา และไข่ ตีให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำมันลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ใส่ปู และน้ำเปล่าพอท่วมตัวปู นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 10 นาที ยกออกจากเตา

4. ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ส่วนผสมในข้อ 2 และน้ำมันหอย คนพอทั่ว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

5.ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกขี้ฟ้าแดง คนให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา
6.ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทย พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาผัดมะม่วงหิมพานต์

advertisement

ปลาผัดมะม่วงหิมพานต์


ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 1/4 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขีหนูแห้งทอด 5 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ต้น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีการทำ
1. ว่างเนื้อปลาลงในภาชนะ สำหรับทอดกรอบ ใส่น้ำมันลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระบบทอด ตั้งเวลา 4 นาที พอครบ 2 นาที ให้พลิกด้านปลา แล้วนำเข้าเตาต่อจนครบเวลา ยกออก ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที

3. ใส่เนื้อปลาทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ 2 นาที เปิดเตาไมโครเวฟออก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.ใส่พริกขี้หนูแห้งทอดและต้นหอมลง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ 1 นาที ยกออกจากเตา จัดใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน

วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่ว

advertisement
ปลานึ่งน้ำจิ้มแจ่ว



ส่วนผสม
ปลากะพง 1 ตัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ตะไคร้ ทุบพอแตกหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ผัดกาดขาว 5 ใบ
ใบโหระพา ตามแต่ชอบ
วิธีการทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อน


2. ทาซีอิ๊วขาวให้ทั่วชิ้นปลา วางลงบนจานที่รองด้วยใบผักกาดขาว แล้ววางข่า ตะไคร้ แล้วใบมะกรูด ลงบนตัวปลา


3. นำปลาเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่วและใบโหระพา
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และห้อมเล็กลงในจาน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium-High ตั้งเวลา 2 นาที

2. ใส่พริกขี้หนูลงไป แล้วนำเข้าเตาอีก 30 วินาที ยกออกจากเตา แยกมะเขือเทศออก

3. โขลกพริก กระเทียม และหอมเล็ก พอแหลก ใส่มะเขือเทศทั้งสองชนิดลงโขลกเบาๆ

4. เติมน้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ

วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาอินทรีนึ่งเห็ดหอม

advertisement
ปลาอินทรีนึ่งเห็ดหอม

ส่วนผสม
ปลาอินทรีหั่นชิ้นใหญ่ 350 กรัม
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า หรือ น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลือง หั่นเป็นเส้น อย่างละ 1 เม็ด
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำเปล่า หรือ น้ำซุป กับน้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และเต้าเจี้ยว เข้าด้วยกัน ใส่เห็ดหอม ขิงซอย และต้นหอมลง คนพอเข้ากัน แล้วราดบนเนื้อปลา

2. น้ำปลาเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดฝา ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้ง เวลา 10 นาที ยกออก
3. แต่งหน้าด้วยต้นหอมและพริกชีฟ้า พร้อมรับประทาน

วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ๊ว

advertisement
ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ๊ว


ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ดขนาดกลาง 1 ตัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตะ
ซอสปรุงรส และน้ำมันงา อย่างละ  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอย 2 ดอก
แคร์รอต 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ต้น
พริกขี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
พริกไทยป่น ตามใจชอบ
วิธีการทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 2-3 ครั้ง วางปลาในถ้วยแก้ว ใส่เห็ดหอม แคร์รอต ขึ้นฉ่าย ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ลงบนตัวปลา

2. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว ซอส ปรุงรส น้ำมันงา และพริกไยป่น ราดลงบนตัวปลา ปิดฝาถ้วย นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ High ตั้งเวลา 10 นาที ยกออกจากเตา พร้อมรับประทาน

วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลานึ่งซีอิ๊ว

advertisement
ปลานึ่งซีอิ๊ว



ส่วนผสม
ปลา อะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ 1 ตัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
ขิงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย โคนส่วนขาว 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งทั้งสองด้าน ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. วงจานปลา ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย น้ำตาล น้ำซุป คนให้เข้ากัน ราดบนตัวปลา โรยด้วยขิง นำเข้าเตาไมโครเวฟ

3.จัดใส่จาน โรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง พร้อมรับประทาน

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลากระบอกต้มเต้าเจี้ยว

advertisement
ปลากระบอกต้มเต้าเจี้ยว


ส่วนผสม
ปลากระบอก หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
เต้าเจี้ยว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมและผักชีหั่นเป็นท่อน รวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า ตามใจชอบ
วิธีการทำ
1. ใส่น้ำเปล่าในถ้วยแก้ว ปิดฝา นำเข้าเตาระดับไฟ High ตั้งเวลา 2 นาที

2. นำออกจากเตา ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และ น้ำปลา นำเข้าเตาอีก 2 นาที นำออกมาใส่ปลา พริกไทยป่น ขิงซอย นำเข้าเตาอีก 3 นาที

3. นำออกจากเตา ใส่ต้นหอม ผักชี พร้อมรับประทาน

วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เนื้อน้ำมันหอย

advertisement
เนื้อน้ำมันหอย


ส่วนผสม
เนื้อสันในวัว หั่นเป็นชิ้นบางๆ 250 กรัม
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำหั่นครึ่ง 3 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนตะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
วิธีการทำ
1. เคล้าเนื้อวัวกับซีอิ๊วขาว และแป้งสาลีให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2.ใส่น้ำมันกับกระเทียมลงในชามสำหรับผัด เคล้าพอเข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที
3. ใส่เห็นหอมกับเนื้อวัวที่หมักไว้ลงไป คนพอเข้ากัน ประมาณ 3 นาที
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทย ใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้าลงไป เคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ medium-High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา พร้อมรับประทาน

วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เต้าหู่นึ่งทรงเครื่อง

advertisement
เต้าหู่นึ่งทรงเครื่อง


ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่หลอด ตัด 5 ชิ้น 2 หลอด
หมูบด 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งหั่น 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้น 1 ดอก
ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 กิ่ง
พริกไทยป่นตามใจชอบ
วิธีการทำ
1. ผสมหมูบดกับพริกไทยป่น และซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา


2. เรียงเต้าหู้ในภาชนะ ใส่น้ำซุป โรยหน้าด้วยส่วนผสมที่เหลือ ทั้งหมด ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ High ตั้งเวลา 4 นาที ยกออกจากเตา พร้อมรับประทาน

บทความที่ได้รับความนิยม