วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำพริก

advertisement
ขนมจีนน้ำพริก


ส่วนผสม
ขนมจีน
500 กรัม
กุ้งก้ามกราม
400 กรัม
หัวกะทิ
1 ถ้วยตวง
หางกะทิ
2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา อย่างละ
5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น
1 ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น
2 ช้อนชา
กระเทียมสับ
2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (ขนมจีนพริก)

พริกป่น
1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
ข่าเผาหั่นละเอียด
1 ช้อนชา
กระเทียมเผาสับหยาบ
2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผาสับหยาบ
2 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด




วิธีการทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก เด็ดหัวและหาง ผาหลัง เอาเส้นดำออก
2. ใส่หัวกะทิลงภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา ตักกุ้งขึ้น โขลกให้ละเอียด
3.ใส่กุ้ง และหางกะทิ ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจาเตา ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
4. ผสมหัวกะทิ และหางกะทิ เข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่กุ้งทีละน้อย ใส่ถั่ว และน้ำพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี๊ยว เค็ม หวาน ตั้งรอไว้
5. ใส่กระเทียม น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา ตัดกระเทียมเจียวใส่ถ้วย ตั้งรอไว้
6. ใส่พริกปนลงในน้ำมันเจียวกระเทียม นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 1 นาที ยกออกจากเตา ตัก ส่วนผสมในข้อ 5 โรยด้วยกระเทียมเจียว
7. จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม