advertisement |
ขนมจีนน้ำพริก
ส่วนผสม
| |
ขนมจีน
|
500 กรัม
|
กุ้งก้ามกราม
|
400 กรัม
|
หัวกะทิ
|
1 ถ้วยตวง
|
หางกะทิ
|
2 ถ้วยตวง
|
น้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา อย่างละ
|
5 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมะนาว
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น
|
1 ½ ถ้วยตวง
|
น้ำมันพืช
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
พริกป่น
|
2 ช้อนชา
|
กระเทียมสับ
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (ขนมจีนพริก)
|
|
พริกป่น
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
รากผักชีหั่นละเอียด
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
ข่าเผาหั่นละเอียด
|
1 ช้อนชา
|
กระเทียมเผาสับหยาบ
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
หอมแดงเผาสับหยาบ
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
|
วิธีการทำ
|
1.ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก เด็ดหัวและหาง ผาหลัง
เอาเส้นดำออก
|
2.
ใส่หัวกะทิลงภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา ตักกุ้งขึ้น
โขลกให้ละเอียด
|
3.ใส่กุ้ง
และหางกะทิ ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจาเตา
ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
|
4. ผสมหัวกะทิ และหางกะทิ เข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่กุ้งทีละน้อย ใส่ถั่ว
และน้ำพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี๊ยว เค็ม
หวาน ตั้งรอไว้
|
5. ใส่กระเทียม น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน
นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3
นาที ยกออกจากเตา ตัดกระเทียมเจียวใส่ถ้วย
ตั้งรอไว้
|
6.
ใส่พริกปนลงในน้ำมันเจียวกระเทียม นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM
ตั้งเวลา 1 นาที ยกออกจากเตา ตัก ส่วนผสมในข้อ
5 โรยด้วยกระเทียมเจียว
|
7. จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำพริก
รับประทานกับผักสด
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น