advertisement |
กุ้งทอดซอสมะขามเปียก
ส่วนผสม
| |
กุ้งสด (ขนาดใหญ่ แกะเปลือกผ่าหลัง)
|
5 ตัว
|
กระเทียมสับ
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
หอมเล็กซอย
|
½ ถ้วยตวง
|
รากผักชีสับละเอียด
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
หอมเล็ก (เจียว)
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นฝอย)
|
1 เม็ด
|
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง (หั่นฝอย)
|
1 เม็ด
|
น้ำมะขามเปียก
|
4 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำตาลปิ๊บ
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
เกลือป่น
|
½ ช้อนชา
|
น้ำปลา
|
1 ½ ช้อนโต๊ะ
|
น้ำเปล่า
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมันพืช
|
1 ½ ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมันพืช (สำหรับทอดกุ้ง)
|
¼ ถ้วยตวง
|
วิธีการทำ
|
1. ใส่น้ำมัน กระเทียม หอมเล็ก และรากผักชีลงในภาชนะ คนให้ เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที
|
2. ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโรเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวล 2 นาที ยกออกจากเตา พักไว้
|
3. ใส่กุ้งกับน้ำมันสำหรับทอดลงในภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ 4 นาที เมื่อครบ 3 นาที เปิดเตา เพื่อพลิกกุ้ง กลับอีกด้าน แล้วให้เจาจนครบเวลา 4 นาที
|
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขามเปียก โรยหอมเจียว ตกแต่ง ด้วยพริกชี้ฟ้า พร้อมรับประทาน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น