วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ลาบหมู

advertisement
ลาบหมู


ส่วนผสม
หมูสับ
150 กรัม
ข้าวคั่วป่น
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น
½ ช้อนชา
หอมแดงซอย
¼ ถ้วยตวง
ผักชีซอยและผักชีฝรั่งซอย
2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่
1 – 2 กิ่ง
 น้ำเปล่า
1 ช้อนโต๊ะ
 ผักสด : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว โหระพา ฯลฯ
 
 
 

วิธีการทำ
1. ผสมหมูสับกับน้ำเปล่าในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที นำเนื้อหมูออกมายี ไม่ให้เนื้อหมูติดกัน 
2. ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงในหมูสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักเคล้าเบาๆ โรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด
 


วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ลาบไก่

advertisement
ลาบไก่


ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ (สับหยาบ)
200 กรัม
ข้าวคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย อย่างละ
2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ)
10 ใบ
น้ำเปล่า
¼ ถ้วยตวง
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว และผักอื่นๆ ตามชอบ
 
 
 

วิธีการทำ
1. ใส่เนื้อไก่และน้ำเปล่า ลงในภาชนะนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาทียกออกจากเตา คนให้ทั่ว

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน และใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชีผรั่ง ข้าวคั่ว และพริกป่น คลุกเบาๆ

3. ตักใส่จาน โรยสะระแหน่ รับประทานกับผักสด


วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยำผักสด

advertisement
ยำผักสด


ส่วนผสม
กุ้ง
5 ตัว
สันในไก่
5 ชิ้น
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
1 หัว
แตงร้าน (หั่นแฉลบใช้เฉพาะเนื้อ)
¼ ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดฝอย
¼ ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม
¼ ถ้วงตวง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
¼ ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นเสี๊ยว
¼ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ๋าย (หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว)
¼ ถ้วยตวง
พริกขี้หนู ตามต้องการ
 



วิธีการทำ
1. ใส่ไก่ และกุ้ง ลงในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา รอให้เย็นแล้วจึงนำมาหั่น
2. ล้างผัก หั่นแล้วจัดแยกเตรียมไว้
3. โขลกกระเทียม และพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
4. ผสมเนื้อสัตว์ ผัก และน้ำปรุงเข้าด้วยกัน คลุกเบาๆพร้อมรับประทาน
 


วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยำถั่วฟู

advertisement
ยำถั่วฟู


ส่วนผสม
ถั่วพู (หั่นหยาบๆ)
100 กรัม
หมูบด
30 กรัม
กุ้งหั่น
30 กรัม
น้ำพริกเผา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว(บุบพอแตก)
1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
2 ช้อนโต๊ะ
 
 

วิธีการทำ
1. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน นำเข้าเตาไมโครเวฟโดยไม่ต้องปิดฝาระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที
2. ใส่หอมแดง นำเข้าเตาไมโครเวฟ  ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที
3. ใส่หมูบดและกุ้งลงในภาชนะ ปิดฝานเข้าเตา ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที 30 นาที
4. ใส่ถั่วพูลงในภาชนะ พรมน้ำ ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟระดับไฟ HIGH เวลา 3 นาที นำออกแช่น้ำเย็น
5. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา และ น้ำมะนาว ให้เข้ากัน ใช้คลุกกับ ถั่วพู หมูบด กุ้ง ถั่วลิสง และมะพร้าวคั่ว
6. โรยหน้าด้วยหอมเจียว และกระเทียมเจียว รับประทาน



วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

มักกะโรนีสอดไส้

advertisement
มักกะโรนีสอดไส้

ส่วนผสม
มักกะโรนีต้มสุก
150 กรัม
ไก่สับ
½ ถ้วยตวง
กุ้งหั่น
½ ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นสี่เหลี่ยม
¼ ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา
¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนชา
พริกไทยป่นและซอสมะเขือเทศ ตามชอบ

 
 

วิธีการทำ
 1. ผสมไก่สับ กุ้ง และส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. วางเส้นมักกะโรนีลงบนภาชนะ ตัดไส้ใส่ แล้วเกลี่ยมักกะโรนีปิดไส้ ปิดคลุมถ้วยด้วยพลาสติก นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที นำออกมารับประทานพร้อมกับซอสมะเขือเทศ
 


วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พะแนงหมู

advertisement

พะแนงหมู


ส่วนผสม
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นพอคำ
200 กรัม
กะทิ
1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ
½ ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่ว
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1 ช้อนชา
มะเขือพวง
½ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก
5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
1เม็ด
 
 

วิธีการทำ
1.ใส่หัวกะทิลงในภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกมา ใส่น้ำพริกแกงคั่ว คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 3 นาที

2. ใส่เนื้อหมู คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ตั้งเวลา 2 นาทีระดับำฟเหมือนเดิม ยกออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บและเกลือ คนให้เข้ากัน

3. เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวง และ ใบมะกรูด นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟแรงปานกลาง ระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 3 นาที
4. ยกออกจากเตาไมโครเวฟ ใส่พริกชี้ฟ้า คนพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ พร้อมรับประทาน


วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พะแนงไก่


พะแนงไก่


ส่วนผสม
ไก่(ส่วนสะโพก)
150 กรัม
กะทิ
1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงพะแนง
1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย
2 ใบ
ใบโหระพา
1 ช่อ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
1 เม็ด
 
 

วิธีการทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงพะแนงกับน้ำมันพืช และ กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ภาชนะ ไม่ต้องปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 1  นาที
2. ใส่ไก้ กะทิที่เหลือ น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บ ในถ้วยน้ำพริก คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ระดับไฟ HIGH ตั้งเวลา 4 นาที
3. ยกออกจากเตา โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และตกแต่งด้วยใบโหระพา พร้อมรับประทาน


วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พะแนงกุ้ง

advertisement

พะแนงกุ้ง


ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม
3 ตัว
หัวกะทิ
1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงพะแนง
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
½ ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
2 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย
2 ใบ



วิธีการทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือง ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก
2. เรียงกุ้งใส้ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

3. ใส่หัวกะทิ น้ำมัน และพริกแกง ลงในภาชนะ คนให้เข้ากันปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟระดับ HIGH ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจาเตา
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนพอทั่ว ใส่กุ้ง ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลาง ระดับMEDIUM  ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา
5. จัดใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด พร้อมรับประทาน


วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พล่าปลาหมึก

advertisement

พล่าปลาหมึก



ส่วนผสม
ปลาหมึกสด
300 กรัม
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย
3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย
1 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ)
½ ถ้วยตวง



วิธีการทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลาหมึก ตกแต่งด้วยการบั้งเป็นแนวคล้ายเกล็ดปลา
2. ใส่ปลาหมึกลงในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโรเวฟ ใช้ไฟแรง ระดบั HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

3. เติมปลาหมึก น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู คนเบาๆ
4. ตักใส่จาน แต่งด้วยสะระแหน่ พร้อมรับประทาน


บทความที่ได้รับความนิยม