advertisement |
ส่วนผสม
|
|
กุ้งสด ขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่าหลัง | 10 ตัว |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง | 1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย | 3 ใบ |
วิธีการทำ
|
1. จุ่มถั่วฝักยาวให้ชุ่มน้ำ ใส่ภาชนะ ปิดด้วยพลาสติก นำเข้า
ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปลานกลาง ระดับ Medium-High
ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา แช่ถั่วฝักยาวลงในน้ำเย็นสักครู่
แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ |
2. ใส่น้ำมันกับน้ำพริกแกงเผ็ดลงในภาชนะ สำหรับผัด
คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ Medium- 2
นาที |
3. ใส่กุ้งลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูดซอย
และถั่วฝักยาวลวกลวกคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าเตาต่ออีก 1 นาที |
4. ยกออกจากเตา ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อย พร้อมรับประทาน |