advertisement |
ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม
| |
ข้าวสวย
|
3 ถ้วยตวง
|
กุ้งแห้ง
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
ไข่เจียวหั่นฝอย
|
1 ฟอง
|
หอมแดงซอย
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
กระเทียมสับ
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำตาลทราย
|
1 ช้อนชา
|
น้ำปลา
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมันพืช
|
1 ถ้วยตวง
|
กะปิ
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำเปล่า
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
เครื่องปรุงหมูหวาน
|
|
เนื้อหมูส่วนสะโพก (หั่นชิ้นเล็กๆ)
|
1 ถ้วยตวง
|
กระเทียมสับละเอียด
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำตาลปิ๊บ
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำปลา
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
ซีอิ๊วดำ
|
1 ช้อนชา
|
น้ำมันพืช
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำเปล่า
|
¼ ถ้วยตวง
|
วิธีการทำ
|
1. ใส่กุ้งแห้ง น้ำมัน1/2 ถ้วยตวงลงภาชนะ
นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา
2 นาที ยกออกจากเตา ตัดขั้นตั้ง
รอไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
|
2. ใส่กระเทียมและน้ำมันที่เหลือ ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ
MEDIUM ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจาเตา
ใส่ข้าว กะปิ น้ำตาล และน้ำปลา คลุกเคล้า ให้เข้ากันดี นำเข้าเตาไมโครเวฟ
ใช้ไฟกฃางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที
|
3. ตักข้าวใส่จาน แต่งด้วยกุ้งแห้ง หอมแดง ไข่เจียว รับประทาน กับหมูหวาน
ต้นหอม มะนาว พริกขี้หนูซอย
|
วิธีทำเครื่องปรุง
|
1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงภาชนะ ใส่ลงในภาชนะ
คนให้เข้ากัน
|
2. ปิดฝา
นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 10
นาที ยกออกจากเตา
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น