วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวคลุกกะปิ

advertisement
ข้าวคลุกกะปิ


ส่วนผสม
ข้าวสวย
3 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง
3 ช้อนโต๊ะ
ไข่เจียวหั่นฝอย
1 ฟอง
หอมแดงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1 ถ้วยตวง
กะปิ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงหมูหวาน

เนื้อหมูส่วนสะโพก (หั่นชิ้นเล็กๆ)
1 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ
1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
¼ ถ้วยตวง

วิธีการทำ

1. ใส่กุ้งแห้ง น้ำมัน1/2 ถ้วยตวงลงภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ตัดขั้นตั้ง รอไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ใส่กระเทียมและน้ำมันที่เหลือ ลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจาเตา ใส่ข้าว กะปิ น้ำตาล และน้ำปลา คลุกเคล้า ให้เข้ากันดี นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกฃางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที

3. ตักข้าวใส่จาน แต่งด้วยกุ้งแห้ง หอมแดง ไข่เจียว รับประทาน กับหมูหวาน ต้นหอม มะนาว พริกขี้หนูซอย

วิธีทำเครื่องปรุง
1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงภาชนะ ใส่ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน
2. ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 10 นาที ยกออกจากเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม