advertisement |
ข้าวต้มปลา
ส่วนผสม
| |
ข้าวสวย
|
1 ½ ถ้วยตวง
|
เนื้อปลากะพง (หั่นชิ้นพอคำ)
|
200 กรัม
|
ตังฉ่าย
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
ซีอิ๊วขาว
|
1 ½ ช้อนโต๊ะ
|
รากผักชีหั่นหยาบ
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
กระเทียมหั่นหยาบ
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
พริกไทยเม็ด
|
1 ช้อนชา
|
น้ำมันพืช
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำซุป
|
2 ถ้วยตวง
|
ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย อย่างละ
|
1 ต้น
|
ขิงอ่อนซอยและน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยวตามชอบ
|
|
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว
|
|
เต้าเจี๊ยวตำบดละเอียด
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมะนาว
|
1 ช้อนชา
|
น้ำตาลทราย
|
1-2 ช้อนชา
|
พริกขี้หนูสับหยาบ
|
2 ช้อนชา
|
ข่าแก่สับละเอียด
|
1 ช้อนชา
|
วิธีการทำ
|
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน ใส่ลงในภาชนะ และเติมน้ำมัน
นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ระดับMEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 1 นาที
|
2. ใส่เนื้อปล่าและตังฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนำเข้าเตาอีก
5 นาที ยกออกจากเตา
ตั้งรอไว้
|
3. ใส่ข้าวสวย และน้ำซุป ลงในภาชนะ นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ
MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 5 นาที
ยกออกจาเตา
|
4. ตักแบ่งใส่ภาชนะ แล้วใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย และ
ขิงอ่อน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว
|
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยว
|
ผสมเต้าเจี๊ยว พริกขี้หนู ข่า น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
คนให้น้ำตาลละลาย รับประทานกับข้าวต้มปลา
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น