advertisement |
ขนมจีนน้ำยา
ส่วนผสม
| |
ขนมจีน
|
1 กิโลกรัม
|
ปลาช่อน
|
1 ตัว
|
หัวกะทิ
|
¼ ถ้วยตวง
|
หางกะทิ
|
2 ถ้วยตวง
|
น้ำปลา
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (ขนมจีนน้ำยา)
|
|
พริกแห้ง (แกะเมล็ดออก)
|
3
เม็ด
|
หอมแดงหั่นหยาบๆ
|
8 หัว
|
กระเทียม (แกะเป็นกลีบ)
|
2 หัว
|
กระชายหั่นละเอียด
|
1 ถ้วย
|
ตะไคร้หั่น
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
ข่าหั่น
|
2 ช้อนชา
|
เกลือป่น
|
1 ช้อนชา
|
กะปิ
|
1 ช้อนชา
|
น้ำเปล่า
|
1ถ้วยตวง
|
วิธีการทำ
|
วิธีทำน้ำพริก
|
1.
ใส่น้ำเปล่า และน้ำพริกแกงทั้งหมด ลงในภาชนะนำเข้าเตา ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ
HIGH ตั้งเวลา 5 นาที
|
2.
ยกออกจาเตา
ตัดน้ำพริกแกงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
|
วิธีทำ
|
1.
ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
ตั้งรอไว้ให้สะเด็ดน้ำ
|
2. ใส่ปลาลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโคเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH
ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตาแกะเอาแต่เนื้อปลา
แล้วโขลกรวมกับพริกให้ละเอียด
|
3. ใส่พริกแกงกับหางกะทิ ลงในภาชนะ ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดฝา
นำเข้าไมโคเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเจา ใส่หัวกะทิ
แล้วคนให้เข้ากัน
|
4. จัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำยา รับประทานกับไข่ต้ม ถั่วงอก แตงกวา
ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบแมงลัก หรือผักสดอื่นๆ ตามชอบ
พร้อมรับประทาน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น