วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานปลากราย

advertisement
แกงเขียวหวานปลากราย



ส่วนผสม
เนื้อปลากราย 200 กรัม
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนเขียว แดง 15 เม็ด
กระเทียม และพริกไทยเขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 15 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
กระชายหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มลูกชิ้นปลากราย 1 ชามใหญ่
วิธีการทำ
1. โขลกปลากรายกับกระเทียม พริกไทย และเกลือ ขณะที่โขลกค่อยๆใส่น้ำ จนเนื้อปลาเหนียว

2. ใส่น้ำลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ปั้นลูกชิ้นปลาใส่ น้ำเข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที ตักลูกชิ้นออก ตั้งรอไว้

3. ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำมัน และน้ำพริกแกง ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา น้ำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ใส่ลูกชิ้นปลากราย และหางกะทิ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium  ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด และหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ที่เหลือ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา
6. ใส่พริกขี้หนู และโหระพา ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม