วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเลียง

advertisement
แกงเลียง



ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่าหลัง 5 ตัว
บวบหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง
ฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าสี่ 1/2 ถ้วยตวง
ใบตำลึง 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแรงเลียง 2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
กุ้งสด ขนาดกลาง แกเปลือก ผ่าหลัง ลวกสุก 10 ตัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมเล็กหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
วิธีการทำ ส่วนผสมเครื่องแกง
โขลกส่วนผสมทั้งหมดด้วยกัน ตักใส่ภายชนะตั้งรอไว้
วิธีการทำ
1. ใส่ฟักทองและข้าวโพดอ่อน ลงในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 2 นาที ยกออกจากเตา ตั้งรอไว้
2. ใส่เครื่องแกงเลียงลงในภาชนะ เติมน้ำ คนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที
3.ใส่บวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟางลงไป คนให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที
4. ใส่ใบตำลุง ใบแมงลัก และกุ้งลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตา 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม