advertisement |
ส่วนผสม
|
|
เนื้อปลากราย | 200 กรัม |
หัวกะทิ | 1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ | 1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะ | 5 ลูก |
มะเขือพวง | 1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนเขียว แดง | 15 เม็ด |
กระเทียม และพริกไทยเขลกละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
โหระพาเด็ดเป็นใบ | 15 ใบ |
ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
กระชายหั่นฝอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้มลูกชิ้นปลากราย | 1 ชามใหญ่ |
วิธีการทำ
|
1. โขลกปลากรายกับกระเทียม พริกไทย และเกลือ ขณะที่โขลกค่อยๆใส่น้ำ จนเนื้อปลาเหนียว |
2. ใส่น้ำลงในภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ปั้นลูกชิ้นปลาใส่ น้ำเข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที ตักลูกชิ้นออก ตั้งรอไว้ |
3. ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำมัน และน้ำพริกแกง ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา น้ำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา |
4. ใส่ลูกชิ้นปลากราย และหางกะทิ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา |
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด และหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ที่เหลือ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา |
6. ใส่พริกขี้หนู และโหระพา ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น