วันพุธที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2556

สาหร่ายพันกุ้ง

advertisement

สาหร่ายพันกุ้ง


ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับ
300 กรัม
มันหมูแข็ง (สับละเอียด)
50 กรัม
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวปั้นญี่ปุ่น ขนาด 5 นิ้ว
4 แผ่น
งาขาวคั่ว
3 ช้อนชา
พริกไทยป่น
½ ช้อนชา
เกลือป่น
½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอต (สับละเอียด)
1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่งลวกสำหรับแต่งหน้า

จิ๊กโฉ่ว

ส่วนผสมร้ำราด 

 น้ำมันหอย
¼ ถ้วยตวง
น้ำมันเงา
1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป)
1 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
1. ผสมกุ้งสับ สับหมู และแคร์รอตเข้าด้วยกันในภาชนะ ผสมปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และ ซีอิ๊วขาว นวดต่อให้เหนียว นำเข้าแช่ ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนเย็นจัด

2. วางแผ่นสาหร่ายบนจานแบนๆ ตักไส้กุ้งประมาณ ½ ถ้วยตวง วางลงบนแผ่นสาหร่ายตามยาว แล้วม้วนเป็นแท่งกลม ทำจนหมดไส้ นำเข้าตู้เย็น วางไว้ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็ง พอแข็งตัวแล้วให้หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ

3. เรียงสาหร่ายหันกุ้งใส่ภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ราดด้วยน้ำราดพอทั่ว โรยงาขาว ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่งลวกรับประทานพร้อมจิ๊กโฉ่ว


วิธีทำน้ำราด

1. ผสมน้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) และน้ำมันงาเข้าด้วยกันในภาชนะ

2. ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม