advertisement |
หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม
|
|
เนื้อหมูสันใน (หั่นเป็นชิ้นบาง)
|
400 กรัม
|
นมข้นหวาน
|
¼
ถ้วยตวง
|
หัวกะทิ
|
½
ถ้วยตวง
|
ผงขมิ้น
|
1
½ ช้อนชา
|
เกลือ
|
2 ช้อนชา
|
น้ำตาลทราย
|
2
ช้อนชา
|
ลูกผักชีป่น
|
1
ช้อนชา
|
ยี่หร่าป่น
|
1
ช้อนชา
|
ข่าป่น
|
1
ช้อนชา
|
พริกไทยป่น
|
½
ช้อนชา
|
ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ
|
|
วิธีทำน้ำจิ้ม
|
|
น้ำพริกแกงเผ็ด
|
¼
ถ้วยตวง
|
หัวกะทิ
|
½
ถ้วยตวง
|
หางกะทิ
|
½
ถ้วยตวง
|
น้ำมะขามเปียก
|
3
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำตาลปิ๊บ
|
¼
ถ้วยตวง
|
เกลือป่น
|
2
ช้อนชา
|
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด
|
½
ถ้วยตวง
|
ส่วมผสมอาจาด
|
|
น้ำส้มสายชู
|
½
ถ้วยตวง
|
น้ำตาลทราย
|
½
ถ้วยตวง
|
เกลือป่น
|
½
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำเปล่า
|
¼
ถ้วยตวง
|
แตงกวาซอยบางๆ
|
1
ลูก
|
หอมเล็กซอย
|
2
หัว
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย
|
1
เม็ด
|
วิธีการทำ
|
1.
ผสมเนื้อหมูกับนมข้นหวาน เกลือ น้ำตาล และหัวกะทิ
¼ ถ้วยตวง เข้าด้วยกันใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ข่าป่น ผงขมิ้น
และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
|
2. ใช้ไม้เสียบหมูให้ได้ขนาดตามต้องการ (อย่าหนามาก
เพราะสุกช้า) จากนั้นเรียงบนตะแกรงย่าง ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ ระบบย่าง (GRILL)
ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลา 6
นาที จับเวลาครบ 3 นาที เปิดเตา
ทาด้วยหัวกะทิที่เหลือให้ทั่ว กลับอีกด้าน ย่างต่อจนครบเวลา
|
3. จัดใส่จาน รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด
|
วิธีทำน้ำจิ้ม
|
1.ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด หัวกะทิ และหางกะทิลงในภาชนะ
คนให้เข้ากันนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH
ตั้งเวลา 4 นาที
|
2. ยกออกมาปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก
ยกเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 4 นาที
จากนั้นนำออกมาตั้งรอให้เย็นไม่ถั่สลิสงคั่ว
|
วิธีทำอาจาด
|
1.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และน้ำลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน
ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา
3 นาที
|
2. ยกออกจากเตา ตั้งไว้ให้เยน แล้วจึงใส่แตงกวา หอมเล็ก และ
พริกชี้ฟ้า
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น