วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

สาคูไส้หมู

advertisement

สาคูไส้หมู



ส่วนผสม
เนื้อหมูบด
1 ถ้วยตวง
สาคูเม็ดเล็ก
1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (ร้อน)
1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบดหยาบ
½ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก
1 ช้อนชา
กระเทียมโขลก
1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับ
1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูตามชอบ




วิธีการทำ
1. ใส่สาคูลงในภาชนะสำหรับผสม ค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากัน แล้วนวดจนนุ่ม ปิดฝาไว้ 1 ชั่งโมง

2. ใส่น้ำมัน รากผักชี และกระเทียมลง คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที นำออกมาจากเตา ใส่หมูบด คนให้เข้ากัน ตั้งเวลาอีก 2 นาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา ใส่หอมหัวใหญ่ คนพอทั่วนำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 4 นาที จับเวลาพอสมควร 2 นาที เปิดเตา คนพอทั่ว ปิดเตา รอจนครบเวลา

4. ใส่ถั่วลิสงและพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตา ตั้งเวลาอีก 2 นาที ยกออกมาพักไว้ให้เย็น

5. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ตักใส้ใส่ตรงกลาง ห่อให้มิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง (ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว) ปิดด้วยฝาครอบ ยกเข้าเตา ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM – HIGH ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว

6. จัดสาคูไส้หมูภาชนะ โรยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาหอม ผักชี และ พริกขี้หนู



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม