advertisement |
ส่วนผสม
|
|
เนื้อกุ้งสับ
|
300 กรัม
|
มันหมูแข็ง (สับละเอียด)
|
50
กรัม
|
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวปั้นญี่ปุ่น ขนาด 5 นิ้ว
|
4
แผ่น
|
งาขาวคั่ว
|
3
ช้อนชา
|
พริกไทยป่น
|
½
ช้อนชา
|
เกลือป่น
|
½
ช้อนชา
|
ซีอิ๊วขาว
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
แคร์รอต (สับละเอียด)
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
หน่อไม้ฝรั่งลวกสำหรับแต่งหน้า
|
|
จิ๊กโฉ่ว
|
|
ส่วนผสมร้ำราด
|
|
น้ำมันหอย
|
¼
ถ้วยตวง
|
น้ำมันเงา
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
เหล้าจีน
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป)
|
1
ถ้วยตวง
|
วิธีการทำ
|
1.
ผสมกุ้งสับ สับหมู และแคร์รอตเข้าด้วยกันในภาชนะ
ผสมปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และ ซีอิ๊วขาว นวดต่อให้เหนียว นำเข้าแช่
ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนเย็นจัด
|
2.
วางแผ่นสาหร่ายบนจานแบนๆ ตักไส้กุ้งประมาณ ½ ถ้วยตวง วางลงบนแผ่นสาหร่ายตามยาว แล้วม้วนเป็นแท่งกลม ทำจนหมดไส้
นำเข้าตู้เย็น วางไว้ในถาดรองใต้ช่องแช่แข็ง
พอแข็งตัวแล้วให้หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
|
3.
เรียงสาหร่ายหันกุ้งใส่ภาชนะ ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดด้วยฝาครอบ
ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา 5 นาที
ยกออกจากเตา
|
4.
ราดด้วยน้ำราดพอทั่ว โรยงาขาว
ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่งลวกรับประทานพร้อมจิ๊กโฉ่ว
|
วิธีทำน้ำราด
|
1.
ผสมน้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป)
และน้ำมันงาเข้าด้วยกันในภาชนะ
|
2.
ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา
3 นาที ยกออกจากเตา
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น