advertisement |
ส่วนผสม
|
|
เนื้อหมูบด
|
1
ถ้วยตวง
|
สาคูเม็ดเล็ก
|
1
ถ้วยตวง
|
น้ำเปล่า (ร้อน)
|
1
ถ้วยตวง
|
น้ำตาลปิ๊บ
|
3
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำปลา
|
3
ช้อนโต๊ะ
|
ถั่วลิสงบดหยาบ
|
½
ถ้วยตวง
|
พริกไทยป่น
|
¼
ช้อนชา
|
น้ำมันพืช
|
3
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำมันกระเทียมเจียว
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
กระเทียมเจียว
|
3
ช้อนโต๊ะ
|
รากผักชีโขลก
|
1
ช้อนชา
|
กระเทียมโขลก
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
หอมหัวใหญ่สับ
|
1
ถ้วยตวง
|
ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูตามชอบ
|
|
วิธีการทำ
|
1.
ใส่สาคูลงในภาชนะสำหรับผสม ค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปทีละน้อยจนหมด
คนให้เข้ากัน แล้วนวดจนนุ่ม ปิดฝาไว้ 1 ชั่งโมง
|
2.
ใส่น้ำมัน รากผักชี และกระเทียมลง คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตาไมโครเวฟ
ใช้ไฟแรงระดับ HIGH ตั้งเวลา 2 นาที
นำออกมาจากเตา ใส่หมูบด คนให้เข้ากัน ตั้งเวลาอีก 2 นาที
|
3.
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา ใส่หอมหัวใหญ่
คนพอทั่วนำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ MEDIUM ตั้งเวลา
4 นาที จับเวลาพอสมควร 2 นาที
เปิดเตา คนพอทั่ว ปิดเตา รอจนครบเวลา
|
4.
ใส่ถั่วลิสงและพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน ยกเข้าเตา ตั้งเวลาอีก
2 นาที ยกออกมาพักไว้ให้เย็น
|
5.
ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้บาง ตักใส้ใส่ตรงกลาง
ห่อให้มิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
(ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว) ปิดด้วยฝาครอบ ยกเข้าเตา ใช้ไฟแรงปานกลางระดับ MEDIUM
– HIGH ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที ยกออกจากเตา
ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
|
6.
จัดสาคูไส้หมูภาชนะ โรยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมผักกาหอม
ผักชี และ พริกขี้หนู
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น