วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานกุ้ง

advertisement
แกงเขียวหวานกุ้ง



ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดกลาง เปลือกผ่าหลัง 250 กรัม
น้ำพริกแงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 2 /1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นเฉียงอย่างละ 1 เม็ด
วิธีการทำ
1. ใส่หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง และกะทิลงในชาม ตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน
2. ใส่แคร์รอต ยกเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที หรือจนแคร์รอตใกล้สุก
3. ใส่กุ้งลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด นำเข้าเตาอีกครั้ง ใช้ไฟกลางระดับ Medium ตั้งเวลาอีก 3 นาที
4. เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา นำเข้าเตาอีกครั้ง ตั้งเวลา 30 วินาที พอครบเวลา ยกออกจากเตา ตักแบ่งใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น