advertisement |
น้ำพริกมะขามสด
ส่วนผสม
| |
หมูบด
|
50 กรัม
|
กุ้งแห้งป่น
|
2 ช้อนโต๊ะ
|
มะขามอ่อน
|
100 กรัม
|
พริกขี้หนูสวน
|
15 เม็ด
|
กะปิ
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
น้ำตาลปิ๊บ
|
1
ช้อนโต๊ะ
|
เกลือป่น
|
½ ช้อนชา
|
กระเทียม
|
5 กลีบ
|
น้ำมันพืช
|
½ ช้อนโต๊ะ
|
ผักสด :
แตงกวา
มะเขือ ถั่วพู ฯลฯ
|
|
วิธีการทำ
|
1.
ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด ขูดผิวสีน้ำตาลออกให้หมด โขลกกับเกลือป่นให้ละเอียด
ตักใส่ภาชนะ ตั้งรอไว้
|
2.
โขลกกะปิ
กระเทียม และพริกขี้หนู (2-3 เม็ด)
ให้ละเอียด ใส่ มะขามอ่อน และกุ้งแห้ง คนให้เข้ากัน
|
3.
ใส่น้ำมันและหมูบดในถ้วย ปิดฝา นำเข้าเตาระดับไฟ
HIGH ตั้ง
เวลา 1.30 นาที ยกออกมาใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อ 2
และ น้ำตาลปิ๊บ คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาอีก 2 นาที
|
4.
นำออกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
รับประทานกับผักสด
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น