วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกมะขามสด

advertisement
น้ำพริกมะขามสด


ส่วนผสม
หมูบด
50 กรัม
กุ้งแห้งป่น
2 ช้อนโต๊ะ
มะขามอ่อน
100 กรัม
พริกขี้หนูสวน
15 เม็ด
กะปิ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
½ ช้อนชา
กระเทียม
5 กลีบ
น้ำมันพืช
½ ช้อนโต๊ะ
ผักสด : แตงกวา มะเขือ ถั่วพู ฯลฯ




วิธีการทำ
1.     ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด ขูดผิวสีน้ำตาลออกให้หมด โขลกกับเกลือป่นให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ตั้งรอไว้
2.     โขลกกะปิ กระเทียม และพริกขี้หนู (2-3 เม็ด) ให้ละเอียด ใส่ มะขามอ่อน และกุ้งแห้ง คนให้เข้ากัน
3.     ใส่น้ำมันและหมูบดในถ้วย ปิดฝา นำเข้าเตาระดับไฟ HIGH ตั้ง เวลา 1.30 นาที ยกออกมาใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อ 2 และ น้ำตาลปิ๊บ คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาอีก 2 นาที
4.     นำออกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น