วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดหน่อไม้

advertisement
แกงเผ็ดหน่อไม้



ส่วนผสม
หน่อไม้สด 500 กรัม
เนื้ออกไก่ 100 กรัม
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีการทำ
1. หั่นหน่อไม้สดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใส่เกลือ นำไปต้ม 10 นาที นำมาล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น

2. ใส่หัวกะทิ น้ำมัน และน้ำพริกแกงเผ็ด ลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High  ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

3. ใส่เนื้อไก่ หางกะทิ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงระดับ High ตั้งเวลา 5 นาที ยกออกจากเตา

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่หน่อไม้ต้ม ใบมะกรูดพริกชี้ฟ้าแดง และโหระพา ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง Medium High ตั้งเวลา 3 นาที ยกออกจากเตา พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น